พวงหรีด กทม 5 แนวทางลด “ความดันสูง” ได้อย่างไม่ยากเย็นโดยไม่ต้องกินยา

วันนี้ Aorest ร้านขายพวงหรีด มีอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่คนไทยเป็นกันมากเป็น“ความดันเลือดสูง” พบได้ทั่วไปในวัยทำงานไปจนกระทั่งวัยแก่ ผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่าหลักเกณฑ์มาตรฐาน แล้วก็ผู้ที่มีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม

แม้ว่าจะเป็นอาการที่มักพบ แล้วก็เป็นเลิศในสิ่งที่ทำให้เกิดโรคอันตรายอื่นๆตามมาได้ แต่ที่จริงแล้วมีวิธีง่ายๆที่ทำตามอย่างกันได้ แล้วก็ช่วยลดความดันโลหิตได้จริง โดยบางทีอาจไม่ต้องพึ่งยารักษาโดยเฉพาะเสมอไป มาฝากกัน

5 วิธีลด “ความดันสูง” ได้อย่างง่ายๆโดยไม่ต้องกินยา

วัดความดันโลหิตทุกเมื่อเชื่อวัน
พวกเราสามารถวัดความดันโลหิตได้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีจัดจำหน่ายตามร้านขายยาที่น่าไว้ใจ การมีเครื่องวัดความดันที่บ้าน สามารถบ่งชี้ถึงภาวะแทรกซ้อนระยะยาวได้ดีกว่าการวัดความดันที่โรงหมอ แล้วก็ชีวิตพวกเรามักอยู่บ้านเป็นประจำมากกว่า การวัดความดันที่อยู่ที่บ้านก็จะเป็นตัวบอกถึงความดันของคนๆนั้นได้ดีกว่า

ควรจะวัดความดันโลหิตเป็นประจำทุกเมื่อเชื่อวัน วันละ 2 ครั้ง ในเวลาตื่นนอนช่วงเช้า (หลังตื่นนอน 1 ชั่วโมง) แล้วก็ในเวลาก่อนนอน (ถ้าหากผู้ใดกันที่กำลังรับประทานยารักษาอาการความดันโลหิตอยู่ ให้วัดความดันก่อนกินยาทั้งในระยะหลังตื่น แล้วก็ก่อนนอน)

บริหารร่างกาย
อีกหนึ่งปัจจัยหลักที่สามารถจะช่วยให้ความดันโลหิตของคุณกลับมาปกติ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ความดันโลหิตกลับมาปกติได้ โดยการออกกำลังกายที่สมควรสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูง เป็นการออกกำลังหัวใจ (คาร์ดิโอ) การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น รู้สึกเหนื่อยระหว่างบริหารร่างกาย ดังเช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆขี่จักรยาน ว่าย แอโรบิก อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับคนที่ไม่เคยบริหารร่างกายเลย อยู่ในวัยแก่ หรือมีน้ำหนักมากกว่าหลักเกณฑ์มาตรฐานมาก ชี้แนะการเดินเร็ว หรือแอโรบิกในท่าง่ายๆเบาๆให้รู้สึกอ่อนเพลียบางส่วน ไม่อ่อนเพลียจนถึงเหลือเกิน โดยชี้แนะให้ออกกำลังกายทีละขั้นต่ำ 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์

ถ้าหากความดันเลือดสูงเกินกว่า 180/100 มิลลิเมตรปรอท ควรจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแล้วก็หารือแพทย์ก่อนเสมอ รวมทั้งคนป่วยที่มีโรคประจำตัวอื่นๆดังเช่น โรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด โรคเบาหวาน แล้วก็อื่นๆควรจะหารือแพทย์ถึงวิธีบริหารร่างกายที่สมควรอีกที

ลดอาหารรสเค็มจัด รับประทานผักผลไม้เพิ่มมากขึ้น
อาหารรสเค็ม พบได้ในอาหารไทยทั่วๆไปที่มีการแต่งรสเค็มหนัก ดังเช่น ส้มตำ ยำต่างๆแกงไตปลา หรือเมนูอื่นๆรวมถึงอาหารที่มีการใส่ซอสแต่งรสไม่น้อยเลยทีเดียวดังเช่น สุกี้ยากี้ แล้วก็อาหารสำเร็จรูป ดังเช่น บะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูป แฮม ไส้กรอก ปลากระป๋อง อาหารแช่แข็ง ของดอง อื่นๆอีกมากมาย ควรจะลดการบริโภค แล้วก็ลดการปรุงรสเพิ่ม

การกินเค็มจะก่อให้อาการความดันเลือดสูงห่วยแตกลง การลดเค็ม เป็นการลดเกลือโซเดียมให้ต่ำยิ่งกว่า 2 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับเกลือที่พวกเราปรุงอาหารกัน 1 ช้อนต่อวัน หรือถ้าเกิดเปรียบเทียบกันเป็นซีอิ๊ว ซอสแต่งรส น้ำปลาก็จะตกโดยประมาณ 4 ช้อนต่อวัน

เว้นเสียแต่ลดเค็มแล้ว ควรจะรับประทานผักผลไม้ทดแทนให้เพิ่มมากขึ้น ในปริมาณ 20-30 กรัมต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ แต่ถ้าหากเป็นคนป่วยโรคไต ควรจะหารือแพทย์ถึงผักแล้วก็ผลไม้ที่ควรจะรับประทานอีกที

เลิกยาสูบ ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์
การสูบยาสูบ แล้วก็การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทำให้ความดันเลือดสูงห่วยแตกลงด้วยเหมือนกัน แล้วก็ยังเป็นการเพิ่มการเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนอันตรายที่บางทีอาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย

สำหรับบางคนที่ไม่อาจจะเลิกเหล้าแล้วก็ยาสูบได้ในทันที ควรจะขอความเห็นจากแพทย์ เพราะว่าในปัจจุบัน พวกเรามีทั้งกระบวนการทำกิจกรรมบำบัดแล้วก็ยาที่ทดแทนสารต่างๆที่ช่วยลดอาการระหว่างการเลิกสุราเลิกยาสูบได้

กินยาตามแพทย์สั่ง พบแพทย์ตามนัดหมายทุกหน
สำหรับผู้ใดกันที่เข้ารับการดูแลและรักษาความดันเลือดสูงกับแพทย์เป็นระเบียบแล้ว ควรจะกินยาอย่างสม่ำเสมอตรงเวลา แล้วก็ไปพบแพทย์ตามนัดหมายทุกหน เพื่อแพทย์ประเมินอาการ แล้วก็ได้รับการดูแลและรักษาตามอาการอย่างถูกต้องถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.